Tài liệu tham khảo | KẾ TOÁN XUẤT NHẬP KHẨU
Điều kiện khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất
Thứ hai, 09/11/2015, 09:09 GMT+7 | Xem: 1.558
File đính kèm

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu để được khấu trừ thuế, hoàn thuế GTGT đầu vào phải có đủ điều kiện và các thủ tục được quy định Tại Điều 16 Thông tư 219/2013/TT-BTC như sau:

1. Hợp đồng xuất khẩu

Các bạn lưu ý với những trường hợp đặc biệt của hợp đồng xuất khẩu như sau:

1.1. Với trường hợp gia công hàng hóa:

 Phải có Hợp đồng bán hàng hóa, gia công hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

1.2. Với trường hợp ủy thác xuất khẩu:

 Phải có Hợp đồng ủy thác xuất khẩu và Biên bản thanh lý Hợp đồng ủy thác hoặc Biên bản đối chiếu công nợ định kỳ giữa Bên ủy thác và bên nhận ủy thác có ghi rõ:

– Số lượng, chủng loại sản phẩm, giá trị hàng ủy thác đã xuất khẩu;

– Số, ngày hợp đồng xuất khẩu của bên nhận ủy thác xuất khẩu ký với nước ngoài;

– Số, ngày, số tiền ghi trên chứng từ thanh toán qua ngân hàng với nước ngoài của bên nhận ủy thác xuất khẩu;

– Số, ngày, số tiền ghi trên chứng từ thanh toán của bên nhận ủy thác xuất khẩu thanh toán cho bên ủy thác xuất khẩu;

– Số, ngày tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu của bên nhận ủy thác xuất khẩu.

2. Tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan

Các cơ sở kinh doanh xuất khẩu sản phẩm phần mềm dưới các hình thức tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo thủ tục về tờ khai hải quan như đối với hàng hóa thông thường.

Các trường hợp không cần tờ khai hải quan gồm:

  • Cơ sở kinh doanh xuất khẩu dịch vụ, phần mềm qua phương tiện điện tử (Cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục xác nhận bên mua đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử.)
  • Hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan.
  • Cơ sở kinh doanh cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và hàng hóa phục vụ sinh hoạt hàng ngày của doanh nghiệp chế xuất gồm: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay).

 3. Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu phải thanh toán qua ngân hàng

 Thanh toán qua ngân hàng là việc chuyển tiền từ tài khoản của bên nhập khẩu sang tài khoản mang tên bên xuất khẩu mở tại ngân hàng theo các hình thức thanh toán phù hợp với thỏa thuận trong hợp đồng và quy định của ngân hàng.

Chứng từ thanh toán tiền là giấy báo Có của ngân hàng bên xuất khẩu về số tiền đã nhận được từ tài khoản của ngân hàng bên nhập khẩu.

Trường hợp thanh toán chậm trả, phải có thỏa thuận ghi trong hợp đồng xuất khẩu, đến thời hạn thanh toán cơ sở kinh doanh phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Trường hợp ủy thác xuất khẩu thì phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng của phía nước ngoài cho bên nhận ủy thác và bên nhận ủy thác phải thanh toán tiền hàng xuất khẩu qua ngân hàng cho bên ủy thác. Trường hợp bên nước ngoài thanh toán trực tiếp cho bên ủy thác xuất khẩu thì bên ủy thác phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng và việc thanh toán như trên phải được quy định trong hợp đồng.

Một số trường hợp khác được coi như thanh toán qua Ngân hàng đối với hoạt động xuất khẩu.Mời bạn tham khảo bài viết sau:

Các trường hợp được coi là thanh toán qua ngân hàng đối với hoạt động xuất khẩu

4. Hóa đơn thương mại

Theo Khoản 7 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 16 Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định về một trong các điều kiện để khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khấu như sau: (Phải có hóa đơn thương mại)

“ Hóa đơn thương mại. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan”

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu được áp dụng thuế suất GTGT 0% và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào nếu có đầy đủ hồ sơ như trên. 

 Xem thêm : "kế toán thuế đà nẵng, học kế toán đà nẵng, đào tạo kế toán thuế tại đà nẵng, kế toán thực hành, lớp học kế toán đà nẵng, kế toán máy,trung tâm đào tạo kế toán đà nẵng, học kế toán khách sạn nhà hàng, dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ kế toán." 

CÁC TÀI LIỆU KHÁC

© 2015 CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ VÀ KẾ TOÁN NGÂN VIỆT

Cơ sở 1     : 15  Thái Thị Bôi, P. Chính Gián, q. Thanh Khê, tp Đà Nẵng

Cơ sở 2     : 45 Kiều Oánh Mậu, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Chi nhánh : Chi nhánh: 476/1 Phan Châu Trinh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam

Điện thoại : 0236.3.679.466- Di động(Zalo) : 0905.146.548 hoặc 0967.931.501

Email         : nganvietdt@gmail.com

 

+ Lượt truy cập : 1.182.147

+ Đang online : 7

+ Hôm nay : 147

+ Hôm qua : 216

[X]